Bạn thân của em dạo này lười học, hay ỷ lại người khác. Em hãy viết một bức thư khuyên bạn rèn luyện ý thức tự học để tiến bộ trong học tập

hay-hoc-vi-nhung-nguoi-than-yeu-cua-ban

Nếu hôm nay bạn là người lười biếng trong học tập, ngày mai bạn sẽ là người thất bại trong cuộc sống

 

Hỡi người bạn thân thiết của tôi!

Tôi viết bức thư này bằng tất cả tình bạn của chúng ta trong tám năm qua. Tôi chân thành khuyên bạn học tập cho thật tốt. Bởi chỉ có học tập mới làm cho bạn trở nên tốt đẹp hơn và thành công trong cuộc sống này. Có thể bạn giận tôi và trách tôi nhiều lời. Nhưng điều đó không quan trọng. Tôi biết bạn sẽ khong làm thế với người bạn đã gắn bó với bạn trong bao năm qua.

Tôi vô cùng lo lắng khi thấy bạn dành quá nhiều thời gian để chơi với chiếc điện thoại khi ở nhà và thường xuyên ngu gật ở trên lớp. Tôi cũng thấy bạn ít khi thuộc bài và làm bài tập cô giáo đã dặn dò. Hôm qua, một lần nữa, bạn đã để điều tồi tệ đó xảy ra. Cuộc sống luôn công bằng với tất cả, không hề thiên vị một ai. Nếu hôm nay, bạn là người lười biếng trong học tập, ngày mai bạn sẽ là người thất bại trong cuộc sống.

Mình có rất nhiều điều muốn cùng chia sẻ với bạn nhưng vì ngại nói cho nên mình nghĩ viết thư sẽ dễ dàng hơn. Mình cảm thấy dạo này trên lớp bạn có vẻ hay lơ là học tập. Mà thực sự là bạn không dành cho việc học một sự quan tâm đúng mức. Bạn chỉ chép bài sau đó không thèm nghe cô giáo giảng bài. Bạn đã ỷ lại rằng về nhà xem lại rồi cũng hiểu mà không cần phải lắng nghe.

Có phải vì chương trình học năm nay quá nặng nề nên bạn cảm thấy lười học và không còn hứng thú trong học tập nữa đúng không? Hay bạn cho rằng cô giáo giảng bài khó hiểu và điều đó khiến bạn chán nản và buông suôi việc học? Nếu bạn có một lí do nào khác có thể giải thích cho việc này thì hãy nói cho mình nghe.

Bạn thân à! Trên con đường thành công không có dấu chân của người lười biếng. Con đường học vấn lúc nào cũng khó khăn và vất vả. Mình rất hiểu điều đó. Nhưng không sao cả vì mình sẽ luôn giúp bạn hết mình. Không ai bỏ rơi bạn bè trong lúc gian khó.

Bạn đã từng là một học sinh giỏi và gương mẫu. Có lẽ, áp lực về học tập khiến bạn mệt mỏi, không thể tự giác mà lúc nào cũng để cha mẹ và thầy cô nhắc nhở, rầy la. Thành tích học tập của bạn dần bị tuột dốc.

Học tập là con đường duy nhất dẫn bước bạn đến tương lai. Mình biết rằng, việc học quá đỗi khó khăn và áp lực, nhưng học mà không áp lực thì sao mà gọi là học được. Có đúng không? Chỉ có nỗ lực rèn luyện học tập mới có thể đưa ta đến đỉnh vinh quang. Liệu bạn có nghĩ rằng bạn đang xao lãng nhiệm vụ hết sức quan trọng của học sinh đó là học? Nhưng bạn thân ơi! Xin bạn hãy nhớ rằng những vất vả trong học tập chỉ là tạm thời còn nỗi khổ đau vì không học là mãi mãi. Không có gì tăm tối bằng bóng tối của sự ngu dốt. Và không có sự thất vọng nào bằng sự thất vọng về một người không muốn học tập. Cả thế giới sẽ chống lại bạn nếu bạn chống lại việc học.

Ý thức tự giác trong học tập ® có thể giúp bạn bớt một phần khó khăn khi học vì việc lên kế hoạch rõ ràng, hợp lý và siêng năng làm theo sẽ cho bạn thời gian học và nghỉ ngơi đầy đủ mà không cảm thấy mệt mỏi. Việc học bài, làm bài và hoàn thành hết những yêu cầu giáo viên đưa ra sẽ khiến cho thầy cô cũng như cha mẹ yêu thương bạn hơn và không rầy la, giúp bạn không cảm thấy áp lực. Đọc thật nhiều sách bổ ích không chỉ giúp bạn thư giãn mà còn cho bạn thật nhiều kiến thức mới.

Bạn có thể học vào lúc nào bạn muốn nhưng phải luôn kiên trì. Bạn chỉ cần thực hiện đầy đủ nhiệm vụ học tập như những bạn khác trong lớp và không cần bạn đóng góp gì nhiều hơn. Bạn không nên ngủ gật trong lớp vì điều đó sẽ khiến cô giáo thất vọng. Bạn cũng không nên hững hờ trước câu hỏi bài của cô như thế vì làm như thế là vô lễ. Các bạn học sẽ bị ảnh hưởng thói hư tật xấu của bạn nếu bạn cứ tiếp tục sống như thế.

Bạn hãy ném quăng đi hoặc đâp nát chiếc điện thoại và nên dành nhiều thời gian cho việc học. Bạn hãy tự tin bước tới mỗi khi cô giáo kiểm tra bài. Hãy mỉm cười với mọi người trong lớp và nói với họ rằng bạn đã thực sự thay đổi. Không ai xa rời bạn trong lúc bạn khó khăn. Hãy xóa đi lòng vị kỉ và đón nhận tình cảm từ bạn bè và thầy cô. Ai cũng sẵn sàng tha thư bởi ai cùng đầy ắp lòng vị tha®. Bạn luôn là một phần quan trọng trong cuộc sống này.

Mình tin chắc rằng, bạn sẽ cảm thấy hứng thú khi học và cải thiện lại thành tích của bản thân tốt hơn. Giờ đây cả xã hội, cả gia đình dành trọn niềm tin vào con đường học vấn của bạn. Vì vậy bạn không thể để cho mọi người thất vọng được. Cho nên hãy phấn đấu hết mình, nỗ lực học tập thật tốt để có thể thành công trong tương lai. Đừng quá thất vọng vì bản thân vẫn chưa tốt. Hãy biến thất bại trở thành bậc thang để chúng ta có bước lên và đi tiếp bạn nhé!

Mong là bức thứ này có thể khiến bạn học tốt hơn. Đừng lo lắng gì cả vì mình sẽ luôn ủng hộ và giúp đỡ bạn. Mình tin rằng bạn có thể làm được và nhận ra tầm quan trọng của việc học và trách nhiệm của bản thân. Học tập tốt không phải chỉ cho chúng ta mà còn là sự tri ân vô giá với gia đình, xã hội. Không có sức mạnh nào lớn hơn sức mạnh của tri thức.

Chúc bạn thành công!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.